ĐỊNH NGHĨA MÁY ĐÓNG GÓI VÀ CÁCH PHÂN LOẠI

21 / 100

Định nghĩa

Máy đóng gói là những máy hoàn thành các giai đoạn trong quá trình đóng gói. Ví dụ: máy làm đầy, máy niêm phong, máy bao bọc, máy đóng đai, máy ghi nhãn và máy mã hóa. Trong thực tế, máy đóng gói có thể bao gồm nhiều bộ phận với chức năng riêng biệt, được tổ hợp tạo thành máy với nhiều chức năng, hoặc dây chuyền đóng gói sản phẩm. Sử dụng máy đóng gói để chuẩn hóa bao bì sản phẩm, giảm chi phí lao động liên quan và tăng hiệu quả của quy trình đóng gói thông qua việc sử dụng tự động hóa.

Phân loại máy đóng gói

Có nhiều cách để phân loại máy đóng gói. Thông thường, người ta phân loại máy theo mức độ tự động hóa, theo chức năng của máy, theo loại sản phẩm đóng gói…

Phân loại theo mức độ tự động:

Máy đóng gói tự động

Là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định, trong quá trình đóng gói không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng, tăng số lượng sản phẩm và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành.

Với sự phát triển của công nghệ, các loại máy đóng gói tự động ngày càng có nhiều chức năng hơn, hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của các loại cảm biến có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý, máy còn có thể tự điều chỉnh các thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.

Máy đóng gói bán tự động

Trong thực tế, không phải lúc nào máy đóng gói tự động cũng là lựa chọn tốt nhất. Một số quá trình đóng gói phức tạp hoặc với yêu cầu đặc biệt cần tới sự tham gia của người lao động. Trong quá trình tương tác với máy, lao động lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức các sự cố hoặc dấu hiệu mà không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy đóng gói tự động.

Tuy nhiên, sử dụng máy đóng gói bán tự động với sự tham gia của nhân công cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, tăng các lỗi do con người và năng suất của máy không ổn định.

Phân loại theo chức năng

Máy đóng gói có thể thuộc các loại sau đây:

Máy in nhãn, máy in ngày tháng (thường tự động mã hóa). Quá trình in nhãn, in ngày tháng hoặc mã sản phẩm có thể thực hiện in trước lên bao bì trước khi đóng gói, hoặc sau khi đóng gói.

Máy thổi khí, máy co màng, máy hút chân không: Một số loại sản phẩm – đặc biệt là thực phẩm – yêu cầu bao bì được bơm căng (bánh mỳ, đồ ăn nhẹ), hút chân không khiến bao bì bó sát vào sản phẩm (thực phẩm khô, chè), hoặc được cuốn trong màng bao bì (thịt tươi, cá tươi)

Máy vặn nắp, đóng nắp, tạo niêm phong: Các loại đồ uống đóng chai, hộp có nắp, bao bì gấp thường được chia làm 2 phần: thân bao bì chứa sản phẩm và nút chai, nắp hộp đậy sản phẩm.

Máy đóng hộp các tông: máy đổ đầy các sản phẩm riêng lẻ vào hộp, đưa gói sản phẩm hoặc một số lượng sản phẩm nhất định vào hộp. Sau khi đưa sản phẩm vào hộp, thông thường máy sẽ kéo, nối hoặc dán keo các khe để niêm phong hộp.

Máy đóng khay, đóng hộp, hàn miệng túi, ghép miệng túi…

Máy kiểm tra trọng lượng

Máy làm sạch, khử trùng, làm lạnh và sấy

Đặt sản phẩm vào bao bì, định hướng, đổ đầy sản phẩm….

Máy nạp cho các sản phẩm dạng lỏng và bột

Máy tạo khuôn, ép, tạo hình

Ghi nhãn, đánh dấu, và các máy giúp nhận dạng sản phẩm khác

Với yêu cầu ngày càng cao với bao bì sản phẩm và công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều loại máy đóng gói với các chức năng chuyên môn khác nhau được phát triển.

Phân loại theo loại sản phẩm được đóng gói

Các loại sản phẩm khác nhau đòi hỏi các tiêu chuẩn và quy trình khác nhau, do đó cũng đòi hỏi các loại máy đóng gói chuyên dụng. Ví dụ: Đóng gói dược phẩm đòi hỏi an toàn cao, ngoài ra bao bì còn phải có một số tính năng chống thuốc giả. Đóng gói thực phẩm yêu cầu các tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đóng gói vật liệu rời cần các loại bao bì có tính bền vững …

Đóng gói dược phẩm

Đối với Ngành dược phẩm, yêu cầu đầu tiên chính là sự an toàn của bệnh nhân. Việc đóng gói bao bì không được phép gây nhiều tác động lên thuốc. Ngoài ra, bao bì dược phẩm còn phải tuân thủ các tiêu chuẩn để có thể phân biệt với hàng nhái, tìm kiếm xuất sứ và nhanh chóng thu hồi.

Đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm phải tuân thủ các quy tắc, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực tế là trong ngành đóng gói thực phẩm việc kiểm duyệt các sản phẩm bị lỗi không mang lại hiệu quả bằng việc xem xét kỹ các mối nguy cơ mất vệ sinh từ khâu sản xuất. Các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất thực phẩm thường được thiết kế đóng kín.

Máy định lượng đóng gói đa năng của NDH

Dây chuyền đóng chai đồ uống

Dây chuyền đóng chai – Khâu chiết rót trong quá trình đóng chai

Các dây chuyền đóng chai đồ uống thường được kết hợp nhiều chức năng. Thông thường, một dây chuyền đóng chai sẽ đảm nhiệm 3 chức năng chính:

Súc rửa chai, đảm bảo chai sạch trước khi đưa đồ uống vào

Bơm hoặc rót, chiết rót đồ uống – có thể là nước tinh khiết, rượu, nước hoa quả – vào chai

Vặn nắp, đóng nắp, xoắn nắp chai và niêm phong sản phẩm

Đóng gói bánh kẹo, đồ ăn nhẹ

Các loại bánh kẹo, đồ ăn nhẹ không chỉ cần được đóng gói, hình thức đóng gói phải hấp dẫn, kích thích người tiêu dùng. Những nghiên cứu cho thấy hình dáng, chất liệu và đặc biệt là màu sắc của bao bì ảnh hưởng đến cảm giác hương vị của người tiêu dùng. Vì vậy, yêu cầu đóng gói đối với loại sản phẩm này là tính độc đáo và tương tác với người tiêu dùng.

Đóng gói hàng hóa công nghiệp

Đóng gói hàng công nghiệp – do tính chất khác nhau – có những tiêu chuẩn và vấn đề khác với đóng gói hàng tiêu dùng. Các vấn đề chính khi đóng gói hàng công nghiệp là tính an toàn, bền vững và ảnh hưởng tới môi trường.

Lựa chọn máy đóng gói phù hợp với nhu cầu sản xuất

Việc lựa chọn máy móc thiết bị đóng gói đòi hỏi việc xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi khi việc này rất phức tạp và gây bối rối cho các nhà sản xuất. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy đóng gói, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất cũng rất cao.

Lựa chọn máy đóng gói cần phải xem xét nhiều khía cạnh

Các yếu tố cần xem xét bao gồm:

– Khả năng kỹ thuật: ở đây bao gồm khả năng kết hợp với thiết bị hiện có và khản năng tiếp nhận, vận hành của lao động

– Yêu cầu về lao động: để tương tác với máy móc, thiết bị lao động cần phải được đào tạo hoặc tuyển dụng với những yêu cầu nhất định.

– Tính an toàn: Thêm mới, thay đổi máy móc, thiết bị dẫn đến thay đổi quy trình sản xuất và an toàn lao động.

– Chính sách bảo trì, bảo hành, độ tin cậy của nhà cung cấp.

– Khả năng tích hợp vào dây chuyền sản xuất sẵn có

– Chi phí vốn đầu tư, tính linh hoạt (có thể thay đổi giao diện tương tác, vật liệu, sản phẩm, …)

– Sử dụng năng lượng

– Chất lượng của gói hàng gửi đi

– Tiêu chuẩn an toàn (đối với thực phẩm, dược phẩm, …)

– Sản lượng đóng gói, hiệu suất, năng suất, …

Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, tư vấn từ nhà cung cấp

Bởi vì vấn đề lựa chọn máy móc thiết bị là vô cùng phức tạp, hãy tham khảo ý kiến từ phía các chuyên gia, nhà cung cấp. Lựa chọn các máy đóng gói được thiết kế theo nhu cầu của các nhà sản xuất sản phẩm cùng loại cũng là cách hiệu quả.

Chế tạo và cung cấp máy định lượng đóng gói đa năng Nem chua, Giò chả, xúc xích…

CÔNG TY TNHH TM – SX – DV NHƠN DŨNG HOÀNG

MST: 0305 869 669

Văn phòng: 174/33/20 Nguyễn Tư Giản, P.12, Q. Gò Vấp – Tp Hồ Chí Minh

CN Hóc Môn: 47/6D Nguyễn Thị Ngâu, ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh

CN Miền Trung: 68 Nguyễn Thái Học, P. Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, Bình Định

Hotline: 028 6686 4554 – 0903 354 554

Email: support@ndhvn.com

Website: https://ndhvn.com

Fanpage: fb.me/maydinhluongdonggoi

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá sản phẩm